Các Bước Tiến Hành Món Lẩu Cá Kèo Mang Hương Vị Dân Dã

lẩu cá kèo

Lẩu cá kèo là món ăn nổi tiếng của người dân Nam Bộ, với hương vị thơm ngon và cực hấp dẫn khó ai có thể chối từ nếu đã một lần nếm thử. Cá kèo là loài cá sống chủ yếu ở vùng miền Tây song nước và từ nơi đây cũng đã phát minh ra các cách nấu lẩu cá kèo ngon để đưa món ăn này trở thành đặc sản của vùng đất đây.

Với hương vị và sự hấp dấn của những nồi lẩu cá kèo sài gòn thì chắc chắn khi dọn món ăn này ra rồi thì bảo đảm mọi người sẽ thật sự là bị cuốn hút và muốn ăn mãi. lẩu cá kèo tuy là món ăn thường dân nhưng lại rất bổ dưỡng và chữa được nhiều bệnh tật nên được rất nhiều người ưa chuộng.

lẩu cá kèo

Các giá trị dinh dưỡng có trong cá kèo

Trước khi chọn cá kèo để chế biến các món ngon cho bữa cơm nhà mình thì bạn nên tìm hiểu qua các nguồn dinh dưỡng có trong cá kèo để kết hợp các thực phẩm hợp lý. Dưới đây là các giá trị dinh dưỡng có trong cá kèo bạn đọc có thể tham khảo:

– Cá kèo giàu Protein, ít chất béo, nhiều Vitamin B2, D, E, PP, có đầy đủ những khoáng chất như: Ca, P, Fe, S, Fe, P…

– Thuộc họ cá bống trắng nên cá kèo có vị ngọt mặn, tính bình, có tác dụng kiện tỳ trừ đàm, dưỡng can thận, giúp gân xương chắc khỏe, thông huyết mạch, lợi thủy, an thai và giúp chị em có nhiều sữa cho con bú.

– Ngoài ra cá kèo còn chữa tỳ hư kém ăn, bụng đầy chậm tiêu, ho có đàm, phù thũng, nhức mỏi hoặc bị phong thấp. Phụ nữ có thai hoặc cho con bú, mệt mỏi do khí hư nên ăn nhiều cá kèo để cải thiện sức khỏe.

lẩu cá kèo

Sơ chế cá kèo sống sạch nhớt, khử mùi tanh

Chắc chắn bạn đã cá kèo luôn được bao phủ một lớp nhớt để giữ được độ ẩm trên da của nó, cho nên nếu chúng ta không biết cách làm sạch chúng thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị món ăn. Khi chế biến các món ăn mà chúng ta không biết mẹo làm sạch nhớt cá kèo thì đảm bảo món ăn đó khó mà ăn được chứ chưa nói tới ngon hay không. Để giúp bạn làm được điều đó, ngay sau đây chúng tôi sẽ mách bạn các mẹo làm cá hay nhất bạn có thể tham khảo:

Cách 1: Cách làm sạch cá kèo bằng nước nóng

– Đun một nồi nước nóng già chừng 70-80 độ, nhưng nhớ đừng để nước sôi nha các bạn! Cho thêm 1 muỗng muối ăn vào và khuấy tan, rồi thả hết cá kèo vào.

– Với cách làm này phần nhớt phần nhớt trên da cá kèo được loại bỏ đáng kể, sau đó các bạn chỉ cần đeo găng tay vào rồi làm sạch cá như bình thường.
– Cách này đơn giản ai cũng có thể làm được tuy nhiên hạn chế lớn nhất của cách này là nếu dùng nước quá nóng sẽ làm chết cá kèo.

lẩu cá kèo

Cách 2: Sử dụng lá chuối tươi

– Cắt những lá chuối xanh còn tươi trên cây về vò cho nát, sau đó chà xát lên thân cá nhiều lần, cách này cũng giúp làm giảm đáng kể phần nhớt của cá mà không mất đi độ tươi ngon của cá kèo.

lẩu cá kèo

Cách 3: Dùng tro bếp

– Ở vùng quê tôi thấy mọi người thường dùng tro bếp để làm sạch nhớt trên than cá kèo, cách làm cũng khá đơn giản như sau: Nắp 1 ít tro bếp trong lòng bàn tay sau đó cầm từng con cá tuốt mạnh, tro bếp sẽ lấy đi phần nhớt trên mình cá kèo, hiệu quả lắm. Với cách này ta có thể áp dụng làm sạch lươn, cá trạch…đều được.

lẩu cá kèo

Cách 4: Dùng nước đá lạnh

– Cách này chỉ áp dụng khi bạn muốn xiên que vào miệng cá kèo để làm các món nướng, than cá kèo rất nhớt bạn không thể dùng 1 tay nắm cá còn 1 tay xiên que được, rất khó vì độ nhớt của cá không cho phép.

– Một mẹo đơn giản là ta dùng 1 xô nước đá lạnh cho tất cả cá kèo vào ngâm chừng 1 phút toàn than cá kèo bị đá lạnh làm cứng lại đồng thời chất nhớt cũng mất đi. Cứ vậy ta dễ dàng xiên que vào từng con cá kèo mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

lẩu cá kèo

Công thức làm món lẩu cá kèo thơm ngon nức mũi

Không quá phức tạp, chỉ cần với 5 bước đơn giản bạn đã hoàn thành một nồi lẩu thật ngon và bổ dưỡng để cả nhà mình cùng thưởng thức. Lẩu cá kèo từ lâu không chỉ biết đến là món ăn ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên các mẹ, các chị hãy bỏ túi các bước thực hiện mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để tiến hành trong bữa cơm hôm nay luôn các bạn nhé:

1. Chuẩn bị nguyên liệu

_ Cá kèo sống : ½ kg
_ Lá giang : 300gr
_ Rau đắng : ½ kg
_ Cà chua : 4 trái
_ Tỏi băm : 1M
_ Hành tím : 3 củ
_ Bún : 1 kg
_ Gia vị : Chanh , ớt , dầu ăn , nước mắm
_ Rau : muống bào , rau nhút , giá , bắp chuối bào , lá ngổ và ngò gai

lẩu cá kèo

2. Hướng dẫn cách nấu lẩu cá kèo

Dưới đây là các  bức tiến hành thực hiện món lẩu cá kèo thơm ngon bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá kèo

  • Cá kèo rửa sạch nhớt, bỏ vào tô đậy nắp lại.
  • Là giang nhặt sạch lá, bỏ dây, rửa sạch, vò nát và để ráo nước.
  • Rau nhút rửa sạch, hoa chuối bào mỏng, rau muống và giá bào.
  • Rau đắng nhặt lấy lá non, rửa sạch và để ráo nước.
  • Cà chua rửa sạch, bỏ hạt và thái múi cau. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn phi thơm.
  • Tỏi bóc vỏ, phi thơm để riêng ra bát con.

lẩu cá kèo

Bước 2: Thực hiện cách nấu lẩu cá kèo

Bước tiếp theo của hướng dẫn nấu lẩu cá kèo ngon miễn chê, tiến hành nấu lẩu: Cho nước lạnh vào xoong nấu sôi, cho lá giang vào nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm đường, bột ngọt, nước mắm. Khi nước sôi bắc xuống bếp nếm xem nước dùng có vị chua ngọt là được.

lẩu cá kèo

Bước 3: Trình bày món lẩu cá kèo

Múc nước lèo ra lẩu thêm tỏi và hành phi, lá ngổ, ngò gai thái nhỏ và vài lát ớt. Khi ăn nước lẩu sôi cho cá kèo vào đậy nắp lại, gắp cá ra và thưởng thức khi còn nóng. Xếp các loại rau, bún và một bát nước chấm mắm ớt xung quanh nồi nẩu và thưởng thức.

lẩu cá kèo

Còn chần chừ cho nữa mà không mau bổ sung món lẩu cá kèo vào thực đơn hàng ngày để có được một bữa ăn ngon và một sức khỏe tốt cho mình và người thân nhé. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn biết cách nấu lẩu cá kèo đơn giản nhất để thỉnh thoảng trổ tài chiêu đãi cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Trong bài viết tiếp theo cung tôi sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến món lẩu mắm bạn nhớ chú ý theo dõi nhé. Chúc các bạn thật thành công với món lẩu cá kèo này nhé!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *