Kinh Nghiệm Nấu Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Thơm Không Cưỡng Nổi

lẩu riêu cua bắp bò

Lẩu riêu cua bắp bò là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi vị ngọt thanh mát, thơm mềm và mùi hương lôi cuốn không thể cưỡng nổi. Món lẩu riêu cua bắp bò với những miếng giò tai dai giòn, chả cá rán thơm béo, đậu hũ nóng hổi; những con rạm chiên giòn thấm đều gia vị, ngậm đủ nước lẩu càng thơm béo.

Nồi lẩu cua riêu cua bắp bò ngon thường có màu đỏ của cà chua, màu xanh của hành lá, vàng của đậu rán và chả cá, mùi thơm lừng của cua đồng rất thích hợp cho những dịp quây quần bên gia đình dịp cuối tuần. Để giúp bạn thực hiện thành công món ngon bổ dưỡng nay, ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn thực phẩm ngon cùng với cách nấu lẩu riêu cua bắp bò đúng vị để bạn có thể tham khảo.

lẩu riêu cua bắp bò

Chọn thực phẩm tươi ngon cho món lẩu riêu cua bắp bò

Để món lẩu riêu cua bắp bò ngon đúng vị thì việc lựa chọn thực phẩm tươi ngon cũng đóng vai trò vô cùng quan trong. Để giúp bạn chọn được các loại thực phẩm tươi, ngon, chất lượng,ngay sau đây chúng tôi xin chia sẻ các kinh nghiệm bạn có thể tham khảo:

1. Các loại bắp bò ngon

Cách làm lẩu riêu cua bắp bò cho ngon thì bạn nên dùng bắp rùa. Bắp rùa là phần bắp ngon nhất của con bò, phần bắp rùa rất nhỏ, nằm giữa lõi bắp đùi to ở chân sau. Bắp hoa to hơn bắp rùa một chút và nằm ở phía chân trước của con bò nhé. Bắp rùa ăn sẽ mềm thịt hơn bắp hoa và giá thì cũng mắc hơn bắp hoa nên tùy nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại phù hợp.

lẩu riêu cua bắp bò

2. Cách chọn cua đồng ngon

Bạn nên chọn những con cua khỏe, di chuyển nhanh, thân mình chân còn đầy đủ và cua còn sủi bọt khí liên tục. Khi lật ngửa con cua, sờ vào yếm thấy cứng và chắc tay thì đó là những con cua còn khỏe, tươi, nhiều thịt và dùng để nấu riêu rất ngon.

lẩu riêu cua bắp bò

Nguyên liệu cần có cho món lẩu riêu cua bắp bò

Để làm món lẩu riêu cua bắp bò bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

– Cua đồng: 1kg.

– Sườn non: 500gr.

– Bắp bò: 500gr.

– Đậu hũ: 5 miếng.

– Bún sợi nhỏ: 1.5kg.

– Cà chua: 3 trái.

– Tỏi: 1 củ.

– Ớt: 2 trái.

– Rau sống: Rau muống bào, hoa chuối, xà lách, tía tô, kinh giới, giá và ngò tàu.

– Mẻ, dấm bỗng, mắm tôm: mỗi thứ 1 chén nhỏ.

– Hạt nêm, đường, muối và dầu ăn.

lẩu riêu cua bắp bò

Cách sơ chế nguyên liệu món lẩu riêu cua bắp bò

Để chuẩn bị cho món lẩu riêu cua bắp bò, trước tiên bạn hay sơ chế qua các nguyên liệu có sẵn để quá trình chế biến được nhanh, gọn lẹ. Bạn có thể tham khảo các các sơ chế thực phẩm ngay sau đây nhé:

  • Tỏi, Cà chua, ớt : tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập, băm nhỏ, để riêng. Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi đem xắt múi cau. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi xắt lát nhỏ, để riêng.
  • Rau sống:  gồm rau muống bào, hoa chuối, xà lách, tía tô, kinh giới, giá và ngò tàu đem lặt sạch, rửa kỹ rồi ngâm nước muối pha loãng 15 phút rồi xả lại với nước sạch, vẩy khô và để ráo.
  • Đậu hũ rửa sạch và cắt miếng vừa ăn rồi để riêng.
  • Sườn non rửa sạch, để ráo. Sau đó ướp với sườn non với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng đường và 1/2 muỗng tỏi băm nhỏ. Bạn trộn đều và để 30 phút cho sườn thấm gia vị.
  • Bắp bò rửa sạch với nước muối pha loãng rồi xả lại với nước sạch và để ráo. Sau đó, xắt bắp bò thành những miếng mỏng vừa ăn. Sau khi xắt xong, bạn ướp bắp bò với 1 muỗng cafe hạt nêm và để khoảng 30 phút cho bắp bò thấm gia vị rồi xếp bắp bò ra đĩa, để riêng.
  • Cua đồng làm sạch, tách mình cua để khều lấy gạch cua để riêng ra chén nhỏ. Tiếp theo, bạn đem cua rửa sạch rồi cho vào cối, cho thêm chút muối và giã nát (hoặc bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay cua). Sau khi giã xong, bạn hãy lọc lấy nước và bỏ phần xác cua.

lẩu riêu cua bắp bò

Cách làm lẩu riêu cua bắp bò ngon như nhà hàng

Chẳng cần bạn đi đâu xa, ngay tại căn bếp nhà mình bạn cũng có thể tự nấu lẩu riêu cua vị chuẩn ngon chỉ cần tuân thủ theo các bước ngay sau đây:

Bước 1: Ninh sườn cho nồi nước lẩu

Bật bếp, cho sườn non vào nồi áp suất đem ninh khoảng 15 – 20 phút cho sườn chín mềm.

lẩu riêu cua bắp bò

Bước 2: Làm gạch cua

Phi thơm tỏi băm nhỏ và cho phần gạch cua đã tách riêng lúc nãy vào xào chín, nêm thêm chút nước mắm cho vừa miệng rồi trút ra chén, để riêng.

lẩu riêu cua bắp bò

Bước 3: Chiên đậu hũ

Bạn cho thêm dầu ăn vào sao cho ngập mặt chảo, chờ cho dầu sôi thì cho đậu hũ đã xắt miếng vào chiên chín vàng các mặt. Khi đậu hũ chín vàng, vớt ra để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo.

lẩu riêu cua bắp bò

Bước 4: Nấu riêu cua

Bạn cho nồi nấu lẩu lên bếp, cho 1 chút dầu chiên đậu hũ vào nồi, cho thêm 1 muỗng tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi dậy mùi thơm, bạn cho hết tô nước lọc cua vào, cho thêm 1 muỗng cafe mắm tôm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng cafe muối vào, khuấy nhẹ tay rồi đun sôi. Khi gạch cua nổi lên thì bạn cho nhỏ lửa, dùng vá (muôi) vớt hết gạch cua cho vào cái chén riêng để khi ăn lẩu thì dùng. Tiếp theo, cho cà chua vào nồi nước lẩu, cho hết phần nước và sườn non đã ninh chín mềm vào, cho thêm 3 muỗng mẻ, 2 muỗng dấm bỗng vào và đun cho sôi lại thì nêm nếm cho vừa miệng.

lẩu riêu cua bắp bò

Bước 5: Thưởng thức

Khi ăn, bạn bày thịt bắp bò, đậu rán, rau sống, hoa chuối và các loại rau ăn kèm xung quanh nồi lẩu rồi cùng gia đình quây quần thưởng thức nhé.Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt theo ý thích của bạn.

lẩu riêu cua bắp bò

Trên đây là tổng hợp những thông tin chi tiết liên quan đến cách chọn thực phẩm tươi ngon cũng như các bước thực hiện món lẩu riêu cua bắp bò mà chúng tôi muốn chia sẻ để bạn đọc có thể tham khảo. Chỉ cần thực hiện theo các bước trên đây đã có thể cho ra một nồi lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon bổ dưỡng rồi. Bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nấu lẩu cá đuối vũng tàu bạn nhớ chú ý theo dõi nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này, chúc bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công hơn nữa trong cuộc sống!

5/5 (1 Review)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *